Đội Sinh viên Tình nguyện Thanh Hóa 2009
Hug Nhào vô thôi, chờ đợi gì nữa!

....

còn đợi ai đẩy? Laughing Register hay Log in đây?... lại còn đọc rolling on the floor
Đội Sinh viên Tình nguyện Thanh Hóa 2009

Đội Sinh viên Tình nguyện Thanh Hóa 2009LỜI NHẮNChúc các thành viên Bát Mọt luôn Thành côngHạnh phúc!!!Chúc cả nhà ấm áp yêu thương!!! Tờ sờ...You are not connected. Please login or register

Mùa Hè Xanh - Bát Mọt

Go down  Message [Page 1 of 1]

1Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Empty Mùa Hè Xanh - Bát Mọt on Wed Sep 16, 2009 7:17 pm

ImKoo

ImKoo
Admin
Admin
Bài của em Hồng trên Diễn đàn PDU


Mùa hè tình nguyện đầu tiên của Đội tình nguyện khoa KT - QTKD. Vượt qua những cản trở ngay trước ngày lên đường, đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Tiếp sức mùa thi tại trường Cao đẳng Du lịch (Đội hình kết hợp Ngoại Ngữ - Phương Đông), và hơn thế nữa cả đội đã có một mùa hè xanh vô cùng ý nghĩa tại Xã Bát Mọt - Huyện Thường Xuân - Tỉnh Thanh Hóa.
Sau một số khó khăn ban đầu, với sự cố gắng đỉnh điểm của Đội trưởng Đào đồng nát, đã quyến rũ và lôi kéo được 14 thành viên (những chàng trai, cô gái vô cùng nhiệt tình) để cùng với 30 bạn trường ĐH Ngoại ngữ QG, kết hợp thành một đội mang tên Đội tình nguyện Bát Mọt.Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Jaz8mgjrvm69bs3vklxCòn thiếu mất mấy đứa, toàn mấy e k15 trẻ trung, sinh động Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Chon_trang_th_haha_hammer
Mùa Hè Xanh - Bát Mọt 29v8oer1y0d9dtnnj29zĐội hình gần đầy đủ của Bát Mọt 2009 Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Yoyo-yociexp43 Trải qua một chặng đường ko phải là gian nan mà phải nói là vô cùng
gian nan. Một con đường ko đất, ko sỏi ... mà chỉ có đá và đá. Vất vả, khổ sở với những đoạn rẽ ngang rẽ dọc, những khúc cua quanh co, ngoằn nghoèo, những cái vực ngay sát con đường đi. Dù khó khăn, căng thẳng lắm, nhg cả đội vẫn vui vẻ hò hét hầu như suốt cả chặng đường dài 9 tiếng đồng hồ đi từ Hà Nội.Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Chon_trang_dead

Lên đến nơi, cả đội có vẻ yên tâm hơn khi nhận ra nơi này ko khó khăn đến mức như đã tưởng tượng trước khi đi. Chỉ có điều ko có điện và ko sóng điện thoại. Điều này tưởng chừng khó khăn cho mọi người, nhất là những bạn lần đầu đi tình nguyện, lần đầu đi đến 1 nơi xa mà lại ko thể liên lạc với người thân, bạn bè trong vòng gần 1 tháng! Nhưng cuối cùng
đó cũng chẳng là vấn đề gì! Ko có điện, mọi người sinh hoạt trong ánh nến, ánh đèn pin 1200, trông ấm áp hơn rất nhiều. Ko có điện thoại, mọi người như gạt đi hết những cuộc sống bon chen, xô bồ ở Hà Nội để dành hết sự quan tâm, chăm sóc cho bạn bè, cho những đồng đội đang cùng hoạt động trong chuyến đi dài. Nhớ lắm những câu an ủi, động viên những lần tâm sự của mọi người!
Đội được phân ở tại trường THCS Bát Mọt, khá rộng rãi và um tùm Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Chon_trang_ahhyes. Các lớp học được tận dụng triệt để làm phòng ngủ (có 2 phòng, cả nam và nữ cùng ngủ lẫn lộn Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Yoyo-yociexp75), nhà kho và 1 số phòng chuyên dùng khác Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Chon_trang_aha Bắt đầu công việc ngay từ sáng hôm sau, cả đội hơn 40 thành viên được chia làm 4 nhóm: Dân "vật", Dạy học, Hậu cần và Đào đường.
Đây là đội Tiểu học Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Yoyo-yociexp95Mùa Hè Xanh - Bát Mọt B6hnkod68v4v04prl2


Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Mydnh4wlyro113jlms17

Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Fhzveh1hoeqqtxl92p6rThầy Thủy dâm, Huy thọt, Nga xô, Nam bỉm, phao câu và Giang cụ Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Chon_trang_good_job

Ngày thứ 4, sau 1 ngày đi dân vận ở 2 bản khác, đội được chia thành nhiều nhóm hơn, có thêm 2 nhóm đi dạy tại 2 bản xa hơn: Bản Ruộng (4km) và Bản Phống (6km).
Ngày đi dân vật tại Ruộng, 1 nhóm đã tình cờ phát hiện được 1 bản mới - Bản Vắt (miền núi lắm vắt lắm, mà mấy hôm trước trời mưa to gió lớn, vắt cứ thế bò ra Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Chon_trang_150).
Nghe kể lại thì vô cùng khủng khiếp, nhg do tay nhặt vắt còn chân thì chạy nên nhóm đó đã ko mang được bức ảnh nào về cho mọi người chiêm ngưỡng.Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Chon_trang_huwet


Lớp tiểu học và trung học tại bản Phống
Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Rpwmrymlqv27efmtu2xk

Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Az5z0jz71xt0g1pvl3tn


Đường đi Phống là con đường men theo con suối, cực kỳ lãng mạn Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Chon_trang_wis

Last edited by ImKoo on Wed Sep 16, 2009 7:58 pm; edited 1 time in total


_______________________________________________Is2U________________________________________________
ImKoo
View user profile http://batmot09.forumotion.com

2Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Empty Re: Mùa Hè Xanh - Bát Mọt on Wed Sep 16, 2009 7:57 pm

ImKoo

ImKoo
Admin
Admin
Ngày thứ 5 , đội khởi hành lên Bản Vịn, bản xa nhất của xã, cách trung tâm xã (nơi bọn tớ ở) 18 cây số đường núi. Chỉ một số bạn do ko đc nhiều sức khỏe được đi nhờ mấy a thanh niên bằng xe máy (nhưng cũng chỉ nhờ được gần nửa chặng đường), còn lại gần 30 người phải hành quân đường bộ.
“Chúng ta đã cùng nhau vượt qua một quãng đường ko phải là dài mà là rất dài để đi đến một nơi có thể nói là quá xa so với tưởng tượng của chúng ta …”
“Mình và cả đội đã trải qua 1 chặng đường dài, mà mình nghĩ rằng chắc chẳng bao giờ mình có thể đi được …” – Trích nhật ký đội.
Dù mệt nhưng mọi người vẫn đủ tỉnh táo đếm được là có 11 trận mưa tất cả, mưa nhỏ mưa to, mưa rào mưa phùn có cả, cứ mưa rồi lại tạnh rồi lại mưa. Chẳng hiểu sao mà lại chẳng có ai kiệt sức (chắc do quá mệt ko thể mệt hơn được, đúng là sức trâu sức bò).
Trên đường đi, đội đi qua cả chỗ vành đai biên giới Việt Nam – Lào (chỉ qua thôi, đến biên giới còn tận 2, 3 cây nữa cơ)


Mùa Hè Xanh - Bát Mọt B6hnkod68v4v04prl2


Trên đó, cả đội vẫn được ở chung 1 nhà của a Bí thư chi đoàn thôn (A Lang Văn Cường, nhà sàn nhé). Con gái lên đến Vịn trước (do có mấy a bên Đoàn thôn chở 1 đoạn), thế là được mẹ a Cường cho mượn váy Thái để thay đồ (mưa mà). Thế là tụi con gái sóng xánh váy áo, nhìn như các bà, các mợ, các cô ý. Hội con trai lên sau, trong nhà thì tối (ko có điện mà), cứ lễ phép chào các chị các cô các bác một lúc sau mới ngớ người nhận ra là các em trong đội mình.


Mùa Hè Xanh - Bát Mọt 4je6rx4gnlgvd7hlwq3

Mùa Hè Xanh - Bát Mọt 7tjhpsgjhq7n65x2bawl
Mùa Hè Xanh - Bát Mọt Um6sgc5tn55ng806i7b


Thủy dâm, chị Nhung coco, Linh, Hải dóng, Sơn đồ tể, Tùng dục, Băng vệ sinh

Mùa Hè Xanh - Bát Mọt 1zdfz3ixvhul9hk3p830

Ở lại Vịn 4 ngày, đội đã có những kỷ niệm cực kì sâu sắc với nơi đây. Đầu tiên là con đường đó, rồi những phong tục, tục lệ của người Thái như bếp lửa, đặt quai nồi, mặc váy, bàn thờ, phòng ngủ... Tất nhiên nếu mình có vô tình phạm vào thì cũng ko sao, vì mình là người lạ, nhg do ở nhờ đó nên cũng vẫn phải lịch sự tuôn theo những quy tắc của họ.
Người dân ở đó, do ở sâu trong núi, xa trung tâm nên họ rất quý sinh viên tình nguyện. Được họ hỏi thăm hàng ngày, giúp đỡ rất nhiều, nhất là những e học sinh ở đó, kiến thức ko thể bằng học sinh ở đây được nhg chúng rất tình cảm, có những hôm còn mang gạo mang sắn đến cho các thầy cô. Nhớ lắm những buổi học được bắt đầu bằng những bài ca về núi rừng, về bản làng của các e, rồi những điệu múa dân tộc mà các e dạy cho thầy cô. Cảm ơn các e nhiều lắm!
Ở đó 4 đêm, mỗi đêm là một bữa rượu. Người Thái cũng có rượu cần, cho nên ăn cơm uống rượu sắn xong là đến tiết mục rượu cần. Uống ca trước đã phê phê rồi mà bị tiếp ca sau nữa là cũng đủ để say.
Có lẽ tiếp xúc nhiều nhất, và cũng dành tình cảm nhiều nhất cho đội là a Cường. A đã hết mình lo lắng chỗ ăn chỗ ngủ cho đội, đi vận động bà con cùng đội, làm cùng đội.
"Các bạn ơi! Hãy ngàn lần tha thứ cho riêng tôi, cho gia đình, cho bà con các bạn nhé. Xin mọi người đừng khóc nữa! Tôi đau lòng lắm! ..." - Trích nhật ký đội.Mùa Hè Xanh - Bát Mọt 1cbhw34zcjji0wrscn


_______________________________________________Is2U________________________________________________
ImKoo
View user profile http://batmot09.forumotion.com

Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum